Workshop “Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri” – Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Workshop “Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri”

Ngày 24/11/2023, Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập – game bắn cá đổi thưởng ftkh (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Workshop “Nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri” của Saudi Arabia. 

Tham dự chương trình có ThS. Phạm Thị Thuỳ Vân – Phó trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập, TS. Mostafa Helil, TS. Samy Mohamed – chuyên gia nước ngoài, cùng toàn thể giảng viên, sinh viên Bộ môn cùng các thầy cô trong trường và bạn bè quan tâm.

Bên cạnh đó, Bộ môn NN&VH Ả Rập vinh dự được đón tiếp Tiến sĩ Hilba Mostafa S. Mahros – Phu nhân Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam làm diễn giả.

Al-Qatt Al-Asiri là một trong những nghệ thuật dân gian quan trọng nhất ở Vương quốc Saudi Arabia. Đây là nghệ thuật trang trí tường do phụ nữ địa phương sáng tạo và đã khiến cả thế giới choáng ngợp bởi sự hoàn hảo, các kiểu họa tiết hình học và cách lựa chọn màu sắc bắt nguồn từ thiên nhiên (đặc biệt là thiên nhiên vùng Asir) đẹp như tranh vẽ. Al-Qatt Al-Asiri có nhiều họa tiết, bao gồm những hình khối và biểu tượng được sắp xếp theo các lớp, mỗi lớp có biểu tượng và ý nghĩa thẩm mỹ, văn hóa riêng, chúng tượng trưng cho con người, tôn giáo và các yếu tố của môi trường. Màu sắc của Al-Qatt Al-Asiri tập trung ở các màu cơ bản như đỏ, vàng, đen, trắng và xanh thể hiện sự tráng lệ và tính thẩm mỹ của nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri.

Trong sự kiện, bà Hilba Mostafa S. Mahros – Phu nhân Đại sứ Saudi Arabia đã chia sẻ: “Al-Qatt Al-Asiri- loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất châu Á, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào tháng 12.2017.”

Tại buổi workshop, sinh viên đã có dịp được trải nghiệm nghệ thuật Al-Qatt Al-Asiri độc đáo thông qua vẽ và tô màu các họa tiết Al-Qatt đặc trưng. Bạn Mai Hoa – sinh viên năm 2 BM NN&VH Ả Rập có chia sẻ: “Em rất đam mê nghệ thuật, hôm nay được tham gia workshop Nghệ thuật Al-Quatt Al-Asiri em như được sống và hòa mình với đam mê của bản thân. Khi nghe những lời chia sẻ của phu nhân Đại sứ Saudi Arabia, em vô cùng ngỡ ngàng và thích thú trước vẻ đẹp văn hóa, dân gian, màu sắc truyền thống rực rỡ đặc trưng tại vùng Asir. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ môn Ngôn Ngữ và Văn hoá Ả Rập đã cho em có cơ hội được trải nghiệm một buổi workshop đầy ý nghĩa và đáng nhớ.”

Sau khi workshop khép lại, bà Hilba Mostafa S. Mahros – Phu nhân Đại sứ Saudi Arabia chia sẻ: “Thông qua sự kiện ngày hôm nay, tôi thấy người Việt Nam vô cùng thân thiện, yêu nghệ thuật, và cái đẹp. Đặc biệt, các bạn sinh viên rất đáng yêu.”

Sự kiện đã mang đến cho người tham dự những trải nghiệm thú vị về nghệ thuật truyền thống Al-Qatt Al-Asiri qua đó hiểu rõ hơn về vai trò của người phụ nữ trong xã hội Saudi Arabia cũng như những nét đẹp văn hóa, đời sống của người dân nơi đây.

Bộ môn NN&VH Ả Rập