Từ Cliffs of Moher, Shamrock, Tree of life… đến Sustainability – hành trình màu xanh  – Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Từ Cliffs of Moher, Shamrock, Tree of life… đến Sustainability – hành trình màu xanh 

Trong thời gian từ 5-20 tháng 8 năm 2023, 4 giảng viên của game bắn cá đổi thưởng ftkh , ĐHQGHN đã có cơ hội tham gia khóa tập huấn Đổi mới sáng tạo vì Sự phát triển bền vững, tại Học viện Sáng tạo Đại học Dublin, Ailen (IA-UCD). Chương trình được tài trợ bởi IrishAid thông qua Đại sứ quán Ailen tại Việt Nam, trong khuôn khổ dự án hợp tác song phương Việt Nam-Ailen, đơn vị thực hiện là IA-UCD và ĐHQGHN.

Các giáo sư IA-UCD đã lên agenda cho nhóm 14 nhà giáo dục đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN, 1 chương trình tương đương một môn học 3 tín chỉ trong đó có 3 ngày đi fieldtrip. 9 ngày học và trải nghiệm đầy ắp kiến thức mới về Đổi mới sáng tạo để Phát triển bền vững (Innovation for Sustainability), ngày học nào cũng có 2-3 bài tập thực hành đầy thử thách, nhiều khi xuyên trưa, có ngày học ở phòng thương mại trên city các nhóm phải đi gặp gỡ người dân và khách du lịch để phỏng vấn và thử nghiệm sáng kiến “marketing kiểu du kích” về phát triển bền vững. Trải nghiệm “trông mặt bắt hình dong” để mời được người phỏng vấn cũng rất gian nan, nhưng cơ hội đi học trên phố và triển khai ý tưởng thực tế chứ không chỉ còn là phương án trên giấy tờ đã cho các học viên thật nhiều cảm hứng sáng tạo.

3 ngày đi thực địa được thầy cô thiết kế và tổ chức hoàn hảo, mỗi địa điểm đến thăm các học viên đều học hỏi được rất nhiều về cách làm du lịch bền vững, hay sản xuất khép kín như ở nhà máy sản xuất bia Wicklow Wolf và farm nuôi hàu siêu sạch ở Burren. Ở mỗi nơi đến thăm, hay ở mọi nơi có dịp ghé qua như khi đi chợ mua đồ ăn, đi ăn, đi shopping, thông điệp về phát triển bền vững đều hiển thị trong cách làm, cách vận hành, lối sống của người dân. 1 vài ví dụ nhỏ: không có 1 chiếc túi nylon nào ở các siêu thị hay cửa hàng, khăn giấy cũng in dòng chữ “mỗi lần một chiếc” hay thìa ăn kem cũng là miếng bìa mỏng thiết kế xin xắn.

Trong các chuyến trải nghiệm tại các khu bảo tồn hoặc sản xuất, có rất nhiều câu chuyện thú vị như sau con người thì hươu chính là khắc tinh của rừng nguyên sinh vì cứ mầm cây nào mọc lên là bọn hươu xơi hết, Ailen phải giết bớt hươu và xuất khẩu thịt sang một số nước khác, hay chuyện mỗi con hàu có thể lọc 50-60 lít nước qua cơ thể chúng mỗi ngày, hay khi thăm hang động Ailwee mới biết 1 thanh nhũ đá dài 20cm là phải mất mấy trăm năm mới hình thành và nhũ đá là trụ rỗng, nếu mình thấy ướt tức là nhũ vẫn đang tiếp tục dài thêm…

Trong hai ngày học cuối cùng tại IA-UCD, các nhóm học viên có cơ hội trình bày ý tưởng một dự án du lịch bền vững cho Việt Nam, dựa trên tất cả những trải nghiệm với các khu du lịch sinh thái bền vững như Burren hay Ailwee, từ cách thiết kế các thông điệp truyền thông cho khách đến thăm, cách phục dựng và bảo tồn các địa điểm thiên nhiên-văn hóa-đa dạng sinh học, cách thiết kế những món quà lưu niệm độc đáo và giàu bản sắc…Tiếp theo đó là thảo luận và chia sẻ những kế hoạch hành động để lan tỏa những thông điệp từ khóa học đến đơn vị của mình.

Cuối khoá thầy cô tặng các học trò một món quà vô cùng dễ thương và ý nghĩa: thầy cô trồng cho mỗi bạn 1 cây thông ở khu bảo tồn rừng quốc gia, và họ sẽ cập nhật cho bọn mình hình ảnh cây lớn lên, rồi trong tương lai bọn mình có thể quay lại Ailen và cùng người thân ngồi dưới bóng mát của cái cây mang tên mình. Thông điệp thật đẹp đẽ: Làm giáo dục cũng như trồng cây mà các thế hệ tương lai sẽ được tận hưởng bóng mát.

Kế hoạch hành động của nhóm game bắn cá đổi thưởng ftkh -VIBERs:

  • Chia sẻ những thông điệp về SDGs (17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc) và những điều thú vị trong chuyến học tập với các đồng nghiệp tại bộ môn, thông qua hình thức INSET (bồi dưỡng chuyên môn)
  • Lồng ghép SDGs vào bài tập lớn của một số môn học như Tư duy sáng tạo khởi nghiệp, Thiết kế cuộc đời (Đã thực hiện ngay đầu tháng 9 năm 2023)
  • Tham gia hội thảo Đổi mới sáng tạo trong giảng dạy của ĐHNN tổ chức vào trung tuần tháng 10: 3 báo cáo từ các giảng viên đi học tại Ailen
  • Lồng ghép SDGs vào các tập huấn trọng điểm của nhà trường như: tập huấn giáo viên chủ nhiệm, tập huấn thủ lĩnh Đoàn-Hội
  • Trao đổi với trung tâm Đổi mới sáng tạo và phòng CT-HSSV về việc tổ chức thử thách “Trường học bền vững- Sustainable campus” trong sinh viên toàn trường
  • Chia sẻ kinh nghiệm cho các khoa đang có chương trình đào tạo ngoại ngữ cho du lịch (tiếng Pháp, tiếng Đức…) để lồng ghép SDGs và du lịch bền vững vào các bài tập lớn cho sinh viên.
  • Phối hợp các học viên từ trường đại học Kinh Tế UEB để tổ chức tập huấn và tư vấn cho doanh nghiệp làm du lịch ở Ninh Bình mô hình du lịch bền vững. Thời gian dự kiến: Quý 4 năm 2023

Trân trọng cảm ơn Ban điều hành dự án VIBE của ĐHQGHN, Đại sứ quán Ailen tại Hà Nội, IrishAid, và các thầy cô của Học viện Sáng tạo Đại học Dublin, đã trao tặng cơ hội học tập quý giá. Những thông điệp về văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững nhất định sẽ tiếp tục được lan tỏa đến cộng đồng giảng viên-sinh viên trong và ngoài ĐHNN.

Một số hình ảnh khác:

Nhóm giảng viên tham gia chương trình:

Nguyễn Thu Lệ Hằng, Đào Thị Diệu Linh, Nguyễn Thị Kim Phượng, Nguyễn Đặng Nguyệt Hương