Hành trình vươn ra biển lớn của 4 cô gái Khoa Pháp game bắn cá đổi thưởng ftkh – Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Trang chủ - Game bắn cá đổi thưởng ftkh

Hành trình vươn ra biển lớn của 4 cô gái Khoa Pháp game bắn cá đổi thưởng ftkh

Tháng 5 vừa qua là một khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ của nhóm 4 sinh viên khoa Pháp khi cùng tham gia cuộc thi tranh biện quốc tế “Parlons franco”. Đặc biệt nhất, các cô gái Trang Linh, Huyền Trang, Hoàng Anh, Thu Uyên, là 4 đại diện duy nhất của Việt Nam.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên đến từ các trường trung học và đại học trên toàn thế giới cũng như sự ủng hộ của giáo viên tại các châu lục. Chúng mình được chia thành các nhóm, mỗi nhóm từ 6-10 thành viên đến từ nhiều quốc gia (Việt Nam, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Iran, Trung Quốc,…) và có trình độ ngôn ngữ khác nhau. Tuy làm việc trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn nhưng các đội thi đã cùng nhau hợp tác vô cùng ăn ý trong suốt khoảng thời gian 5 tuần, cùng nhau trải qua khoảng thời gian tranh biện hết mình đầy căng thẳng nhưng vô cùng thú vị.

(Nhóm tranh biện của chúng mình: Petit France, Boom!, Cyne và Enchanté!, Ảnh: Trang Linh, Huyền Trang, Hoàng Anh, Thu Uyên)

Qua cuộc thi, dù có những lúc phải thốt lên rằng tại sao các chủ đề lại khó đến vậy, ví dụ như “L’accueil des réfugiés” (Tiếp nhận người nhập cư), “Le véganisme” (Thuần chay) hay “#MeToo” (Phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục ở phụ nữ),… nhưng chúng mình học được biết bao nhiêu điều thú vị, gặp bao nhiêu là bạn mới đến từ các quốc gia khác nhau.

Tiếng Pháp đã gắn kết chúng mình, biến những con người từ xa lạ, khác biệt về văn hóa, khác nhau trong cách nhìn nhận về cuộc sống trở thành những người bạn, những người có tư duy mở hơn sau cuộc thi, sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận sự khác biệt, thấu hiểu lẫn nhau. Hơn nữa, khả năng tiếng Pháp của cả nhóm đều có tiến bộ hơn trước, mỗi bạn cũng tự tin hơn khi nói tiếng Pháp và vốn từ của chúng mình ở nhiều chủ đề xã hội khác nhau tăng lên một cách rõ rệt.

Tuy rằng không thể tiến vào vòng chung kết nhưng chúng mình đã cố gắng hết sức mình và đạt được những giải thưởng nhất định: Bạn Nguyễn Trần Trang Linh (lớp 18F1.BP1) là một trong ba thí sinh nhận giải “Catégorie Avancés” (giải thưởng dành cho thí sinh xuất sắc thuộc nhóm có trình độ tiếng bậc cao). Với tư cách là đội trưởng nhóm 5, Trang Linh cũng xuất sắc dẫn dắt nhóm và cùng nhóm đạt giải 4 “Bienveillance” (giải dành cho đội thi luôn lắng nghe và chia sẻ). Bạn Athenoux Lê Hoàng Anh (lớp 19F5.CLC.TT23) đã về đích với giải “Catégorie Intermédiaires” (giải thưởng dành cho thí sinh xuất sắc thuộc nhóm có trình độ tiếng bậc trung cấp). Và bạn Nguyễn Huyền Trang (lớp 18F1.BP1) đã đạt giải thưởng của AUF là một máy tính bảng đầy thuyết phục.

Nói thêm về phần thưởng thì chúng mình đều nhận được giấy chứng nhận tham gia và nhận được thuê bao đọc báo Le Petit Échotier. Các giải khác nhau cũng giúp danh sách quà của nhóm chúng mình khá dài nhé: thuê bao tạp chí số “Courrier international”, thuê bao tạp chí số “FDLM” (Le français dans le monde), thuê bao thư viện số Culturethèque, 1 khóa học tiếng tại trung tâm CDL. Nhưng phần thưởng lớn nhất mà chúng mình nhận được đấy chính là chúng mình đã được kết nối với bạn bè năm châu thông qua tiếng Pháp.

Dưới đây là chia sẻ cá nhân của 4 thành viên khoa Pháp chúng mình:

Trang Linh:

Parlons franco là một sân chơi bổ ích để rèn luyện và cải thiện tiếng Pháp nói chung và hùng biện nói riêng. Em còn có cơ hội được làm trưởng nhóm, thông qua cuộc thi em đã học được cách quản lý nhóm, được trải nghiệm vai trò lãnh đạo. Ngoài ra, nhóm em còn được đánh giá rất cao về khả năng hợp tác, lắng nghe nhau và đã giành giải 4 “Bienveillance”. Em rất vui vì cả nhóm vẫn giữ liên lạc với nhau sau cuộc thi thông qua mạng xã hội. Đây là cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những người bạn trong khối Pháp ngữ, được học hỏi từ họ những kiến thức thú vị và học được cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Qua cuộc thi, em cũng đã có cơ hội được dũng cảm nói lên quan điểm của mình về những chủ đề khó, có thể coi là “nhạy cảm” trong xã hội hiện nay, ví dụ như “#MeToo” (phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục ở phụ nữ).

Huyền Trang:

“Parlons franco” là cơ hội để em tiếp xúc với những điều mới lạ. Em đã quen biết thêm được nhiều người bạn nước ngoài có chung niềm đam mê với tiếng Pháp và nhờ có các bạn, em hiểu rõ hơn về văn hóa các quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, em cũng được tiếp xúc với những chủ đề tranh biện – tuy gần gũi với đời sống hàng ngày nhưng vẫn còn xa lạ vì em chưa từng tìm hiểu chuyên sâu, như là “Le véganisme” (Thuần chay), v.v.

Thu Uyên:

Em cảm thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia cuộc thi “Parlons franco” này. Qua cuộc thi này, em mới thấy tiếng Pháp thực sự phổ biến và được yêu thích ở Châu Á, em vô cùng ấn tượng với các bạn ở Iran và Thổ Nhĩ Kỳ – hầu hết còn học cấp 3 bởi vì suy nghĩ và cách diễn đạt của các bạn ấy rất tiến bộ và hiện đại. Ngoài ra, nhờ cuộc thi, em cũng luyện cho mình kỹ năng nghe.  Mặc dù không được giải thưởng gì đặc biệt, em đã có một trải nghiệm hết sức thú vị, tích lũy kiến thức xã hội, có thêm được bạn bè quốc tế, thêm sự tự tin, dành tình yêu hơn cho tiếng Pháp ạ và hơn nữa được tạo cơ hội vô cùng đặc biệt là tham gia dịch truyện tranh “Aya de Yopougon” de Marguerite Abouet et Clément Oubrerie. Lời cuối cùng em xin cảm ơn các thầy cô khoa Pháp đã luôn đồng hành, theo dõi và ủng hộ chúng em trong suốt cuộc thi.

Hoàng Anh:

Cuộc thi này là một sân chơi vô cùng bổ ích để rèn luyện kỹ năng tranh biện cũng như để cải thiện trình độ tiếng Pháp của người chơi. Ngoài ra, em còn được làm quen và kết được rất nhiều bạn mới đến từ các quốc gia khác nhau. Ấn tượng của em lúc nói chuyện lần đầu tiên với các bạn ấy là “ôi sao các bạn giỏi thế”. Qua cuộc thi, em có thể tiếp xúc được với nhiều nền văn hóa khác nhau, tích lũy thêm nhiều kiến thức xã hội, và nhờ đó em có thể hiểu rõ hơn về các quốc gia trên thế giới. 5 tuần là một khoảng thời gian không nhiều nhưng đã để lại trong em nhiều cảm xúc khó tả.

Chúng mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Đinh Hồng Vân, Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp, đã là cầu nối với BTC để sinh viên Khoa Pháp chúng mình có cơ hội thi đấu với các bạn bè trong cộng đồng Pháp ngữ và cải thiện kĩ năng tiếng Pháp nói chung và tranh biện nói riêng.

Và chúng mình cực kỳ hạnh phúc khi được đồng hành với cô Đặng Thị Thanh Thúy, người đã truyền lửa để cả nhóm tham gia sân chơi đầy kịch tính này. Lúc đầu, chúng mình đều lo lắng trước trình độ tiếng Pháp và tranh biện đỉnh cao của các thí sinh khác nhưng sự động viên, khích lệ của cô đã giúp chúng mình có thêm sức mạnh vượt qua thử thách.

Chúng mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô trong Khoa Pháp. Thầy, Cô đã dạy cho chúng mình rất nhiều kiến thức, kĩ năng và luôn cổ vũ chúng mình tham gia sân chơi vô cùng bổ ích này.

Lời cuối cùng, chúng mình muốn nói là chúng mình vô cùng hạnh phúc được tham gia thi với logo game bắn cá đổi thưởng ftkh xuất hiện trong các thông tin quảng bá về cuộc thi.  Chúng mình tự hào là sinh viên Khoa Pháp-game bắn cá đổi thưởng ftkh , tự hào là game bắn cá đổi thưởng ftkh er.

Nội dung và hình ảnh: Trang Linh + Huyền Trang (lớp 18F1.BP1), Hoàng Anh + Thu Uyên (lớp 19F5)